Đến Cẩm Phả Thăm Đền Cửa Ông

Quảng Ninh, địa danh gắn liền với những chiến công hiển hách của cha ông ta chống lại quân xâm lược phương Bắc. Cả trong 2 cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Quảng Ninh cũng ghi dấu với những trận đánh oai hùng góp công rất lớn vào thắng lợi chung của cả dân tộc.

Đoàn tham quan chúng tôi ra Quảng Ninh với mục đích tham quan và tìm hiểu lịch sử vùng đất này. Xe vip đưa chúng tôi từ Hà Nội tới Cẩm Phả bằng lộ trình rất tuyệt vời.

 

Công nhận đi xe khách Quảng Ninh bây giờ thật thuận tiện, giá rẻ, xe chất lượng, chạy an toàn và êm ái. Yên tâm và thoải mái đó là những gì chúng tôi cảm nhận được trong suốt cuộc hành trình.

Tới Cẩm Phả du ngoạn, bạn không thể không ghé thăm đền Cửa Ông được, đây được coi là ngôi đền đẹp nhất ở Việt Nam chúng ta. Ngôi đền thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng nhiều tôn tộc nhà Trần.

Trần Quốc Tảng là con thứ của Trần Quốc Tuấn, góp được nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần thứ 2 và thứ 3.

Sau này, ông được phong ấp và lãnh trách nhiệm bảo đảm an ninh phòng thủ khu vực Cẩm Phả ngày nay. Ông cho bố trị binh lực, mở mang bờ cõi, khai khẩn đất hoang và phát triển nghề đánh cá. Sau khi ông mất năm 1313, nhân dân trong vùng để tưởng nhớ đã đặt tên một cửa biển tên là Cửa Ông. Sau này, người dân lập đền Cửa Ông để thờ ông và các tôn tộc họ Trần.

Các nhân vật nổi tiếng thời Trần như Đỗ Khắc Chung, Lê Tần, Trần Quốc Tuấn, Yết Kiêu, Dã Tượng, Trần Khánh Dư…cũng được thờ ở đây.

Có thể nói, ngôi chùa thiêng liêng này có kiến trúc cực đẹp. Đền được xây dựng thành 3 khu vực là Thượng, Trung và Hạ. Đền tọa lạc trên ngọn đồi cao khoảng 100m so với mực nước biển, nhìn xuống vịnh Bái Tư Long ở phía nam. Hai bên là hộ vệ bởi 2 ngọn đồi nhỏ, phù hợp với quy tắc Tả Thanh Long , Hữu Bạch Hổ. Sau lưng là ngọn núi chạy dài Cẩm Phả. Mông Dương. Phong cảnh cực đẹp và là nơi địa linh để lập nên ngôi đền này.

Ngôi đền là nơi hoạt động văn hóa tâm linh và du lịch nổi tiếng của thành phố Cẩm Phả từ xưa đến nay.

Các công ty tổ chức sự kiện hay chọn địa điểm gần ngôi đền để thu hút nhiều người tham gia

Cụ Thiêm, một cụ bà năm nay đã 90 tuổi nhớ lại ” tôi sống ở đây từ bé, lúc nào cũng có người đến thăm đền để thắp hương cầu nguyện. Xưa chỗ này toàn rễ tre, cây cỏ mọc um tùm, giờ người ta quy hoạch làm đường sá đẹp đẽ nhiều rồi”

Bác Khánh, một người chuyên bán cà phê ở sát ngôi đền cho chúng tôi biết “khách du lịch đến ngày càng đông nên các nhà hàng khách sạn và dịch vụ đi kèm cũng mọc lên như nấm. Như ở sát bên có nơi chỉ cách dạy chó biết nghe lời để dắt nó đi dạo cho đẳng cấp”

Xã hội ngày một phát triển, nhưng như những gì chúng tôi thấy thì nét cổ kính, hoang sơ của ngôi đền vẫn nguyên vẹn theo năm tháng. Đây là một địa điểm tham quan và sinh hoạt tâm linh rất lý tưởng cho du khách.

One thought on “Đến Cẩm Phả Thăm Đền Cửa Ông

  1. Pingback: Khám phá vẻ đẹp diệu kỳ của vịnh Hạ Long. Vẻ đẹp mê hoặc loài người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button